Thống kê truy cập
Skip portlet Portlet Menu
Lượt truy cập:  
 
 
 
 
 

Theo sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức ghi lại rằng, thành phố Cà Mau được mở mang cách đây 300 năm. Vào thế kỷ 17, một số lưu dân người Việt vì không chịu nổi cảnh áp bức bóc lột của chế độ phong kiến đã rời bỏ quê hương nơi cư trú đến làm ăn sinh sống tại đây, dựng thành một xã với tên gọi “xã Cà Mau”. 

Ngoài di tích chùa chiền, thành phố Cà Mau còn có những khu phố cổ, với những cái tên khá nổi tiếng: Khu Hoàng Gia, Hồng Anh Thư Quán và quán cơm – cà phê Tâm Đồng (Nằm trên đường Phạm Văn Ký, Phường 2). Đây là các di tích của thập niên 20 với ngành nghề thương mại dịch vụ phát triển cực thịnh đã tạo nên. Và chính nơi này quy tụ các sĩ phu yêu nước, nơi in ấn, phát hành các tài liệu cách mạng. Tiếp theo là sự ra đời của Nhà dây Thép (trên đường Lê Lợi, kế Chùa Bà Mã Châu)…từng một thời nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến của Đảng bộ và nhân dân Cà Mau. Chưa hết, nếu bạn là người thích tìm hiểu truyền thống đấu tranh cách mạng của vùng đất này, xin hãy ghé thăm tượng đài mười liệt sì khởi nghìa Hòn Khoai (phường 2), và nghìa trang liệt sĩ 10 người tại phường 9, đứng đầu là nhà giáo, nhà báo, người chiến sĩ cách mạng kiên cường Phan Ngọc Hiển. Tại sân vận động (cũ) thành phố (một góc phía trái đường Ngô Quyền từ dốc Cầu Mới đổ về Kinh 16 ngày nay), vào ngày 12/7/1941, thực dân Pháp đã đưa các anh ra pháp trường hành quyết. Trước sự kiện này nhà báo Nguyễn Mai chứng kiến và mô tả: “Mưa đổ xuống Cà Mau trắng phố. Đoàn xe chở thi thể 10 người cộng sản lò dò trên các con đường ngập nước chạy ra phía ngoại ô. Đồng bào đội nón, che dù, mặc áo mưa, hoặc dầm mình đứng đón dài từ trường Pháp-Việt tới nhà giảng Tin Lành”. Nếu sự hy sinh của 10 liệt sĩ Hòn Khoai làm cho người tham quan xúc động và cảm phục, thì tinh thần chiến đấu dũng cảm của anh hùng - liệt sĩ lực lượng vũ trang Lý Văn Lâm, Hồ Thị Kỷ càng làm cho bạn cảm thấy tự hào về truyền thống đấu tranh của người dân Cà Mau. Lý Văn Lâm chẳng những đánh giỏi,bắn giặc giỏi ở dưới đất,mà giặc “trên trời” anh cũng bắn chính xác không kém. Có lần chỉ bằng 5 viên đạn, súng trường “bá đỏ”, anh đã hạ một máy bay trinh sát L19 của địch, khiến bọn chúng hết sức bàng hoàng kinh ngạc. Hay tiếng mìn của chị Hồ Thị Kỷ đầu thập niên 1970 đã đi vào lịch sử, góp phần nâng cao tầm vóc của người phụ nữ Việt Nam. Ngày 3/4/1970, với bước đi nhẹ nhàng thanh thản, tay xách “giỏ quà” tiến thẳng đến đoàn xe của địch xin đi “nhờ”. Một tiếng nổ kinh hoàng làm chấn động thành phố lúc ban mai, khói phụt lên phủ đầu quân giặc, 18 tên cướp nước và bán nước đền tội, 9 tên khác bị thương và một số xe hư hỏng nặng. Cảm phục trươc tinh thần dũng cảm của Hồ Thị Kỷ, Nhà báo - Nghệ sĩ nguyễn Hải Tùng trong bài thơ ca ngợi chị có đoạn viết: 
… “Từ trái tim em bừng tiếng nổ, 
Cuối trời Tổ quốc lửa dâng cao. 
Từ trái tim em nung thép đỏ, 
Chảy vào mạch sống vạn đời sau”

Ông Đoàn Thanh Vị, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Minh Hải thì phát biểu: “Chưa ở đâu trên Tổ quốc ta, lại có người con gái như Hồ Thị Kỷ, từ trái tim em đã làm ra tiếng nổ diệt Mỹ đời đời vang mãi”…

 

Tin liên quan
 

* Chức năng của UBND thành phố: Điều 2, Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân ngày 26/11/2003 quy định:

 

Uỷ ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan nhà nước cấp trên.

 

Uỷ ban nhân dân chịu trách nhiệm chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp nhằm bảo đảm thực hiện chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và thực hiện các chính sách khác trên địa bàn.

 

Uỷ ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo, quản lý thống nhất trong bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương tới cơ sở.

 

* Nhiệm vụ, quyền hạn của Uỷ ban nhân dân thành phố: Được quy định rõ tại mục 2, chương IV Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân ngày 26/11/2003 (từ Điều 97 đến Điều 107). Cụ thể như sau:

 

Điều 97

 

Trong lĩnh vực kinh tế, Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

 

1. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua để trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt; tổ chức và kiểm tra việc thực hiện kế hoạch đó;

 

2. Lập dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp mình; quyết toán ngân sách địa phương; lập dự toán điều chỉnh ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định và báo cáo Uỷ ban nhân dân, cơ quan tài chính cấp trên trực tiếp;

 

3. Tổ chức thực hiện ngân sách địa phương; hướng dẫn, kiểm tra Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn xây dựng và thực hiện ngân sách và kiểm tra nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn về thực hiện ngân sách địa phương theo quy định của pháp luật;

 

4. Phê chuẩn kế hoạch kinh tế - xã hội của xã, thị trấn.

 

Điều 98

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, thuỷ lợi và đất đai, Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

 

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua các chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp ở địa phương và tổ chức thực hiện các chương trình đó;

 

2. Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn thực hiện các biện pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, bảo vệ rừng, trồng rừng và khai thác lâm sản, phát triển ngành, nghề đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản;

 

3. Thực hiện giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất đối với cá nhân và hộ gia đình, giải quyết các tranh chấp đất đai, thanh tra đất đai theo quy định của pháp luật;

 

4. Xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai của Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn;

 

5. Xây dựng quy hoạch thuỷ lợi; tổ chức bảo vệ đê điều, các công trình thuỷ lợi vừa và nhỏ; quản lý mạng lưới thuỷ nông trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

 

Điều 99

 

Trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

 

1. Tham gia với Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện;

 

2. Xây dựng và phát triển các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ở các xã, thị trấn;

 

3. Tổ chức thực hiện xây dựng và phát triển các làng nghề truyền thống, sản xuất sản phẩm có giá trị tiêu dùng và xuất khẩu; phát triển cơ sở chế biến nông, lâm, thuỷ sản và các cơ sở công nghiệp khác theo sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

 

Tin liên quan
 

Ủy ban nhân dân thành phố Cà Mau
Địa chỉ: số 77, đường Ngô Quyền, phường 9, thành phố Cà Mau
Điện thoại: 07803.831610
Fax: 07803.834281

Tin liên quan
 

1. Ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND Thành phố

2. Ông Lý Khánh Ly - Phó Chủ tịch UBND Thành phố

3. Ông Triệu Tấn Phát - Phó Chủ tịch UBND Thành phố

4. Ông Lê Tuấn Hải - Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Tin liên quan
 
Phòng Quản lý đô thị
Ban Quản lý dự án
Trung tâm phát triển quỹ đất
Thanh tra nhà nước
Phòng Kinh tế
Phòng Giáo dục và Đào tạo
Chi cục Thống kê
Phòng Văn hóa và Thông tin
Phòng Tài nguyên và Môi trường
Phòng Dân tộc
Phòng Y tế
Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị
Phòng Nội vụ
Phòng Tư pháp
Phòng Tài chính - Kế hoạch
Trung tâm Dạy nghề
Văn phòng HĐND và UBND thành phố
 

Người phát ngôn: Đỗ Tấn Lợi

Điện thoại: 0919.218.509

Tin liên quan
 
 
 
 
 
- Ngày 06/11/2017, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 2465/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ. Theo đó, các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên tuyền cung cấp thông tin kịp thời, cảnh báo nguy cơ tử vong do đuối nước ở trẻ em; tăng cường công tác rà soát, phát hiện các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ bao gồm các hố sâu, hệ thống thoát nước tại các công trình xây dựng, công trình giao thông, các sông, ao, hồ… kịp thời có giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em. Bên cạnh đó, các ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không đảm bảo an toàn gây nguy hiểm và tử vong cho trẻ em. Kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình của trẻ bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước. (08/11/2017)
- Từ ngày 15/11/2017 đến 15/12/2017, thành phố Cà Mau triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Theo đó, tổ các hoạt động trọng tâm như: Tuyên truyền về chủ đề, thông điệp trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao tại cơ quan, đơn vị, địa phương về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động và hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực để xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong những lĩnh vực có nguy cơ bất bình đẳng giới… (08/11/2017)
- Thành phố Cà Mau triển khai tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề “Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân” diễn ra từ ngày 2-8/10/2017 với các hoạt động như: Xây dựng chương trình, chuyên mục về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tuyên truyền, treo băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền sâu rộng về chủ đề và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ tại các điểm trường; tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các lớp học nghề cho lao động nông thôn. (29/09/2017)
 
 
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portlet Portlet Menu