Thống kê truy cập
Skip portlet Portlet Menu
Lượt truy cập:  
 
 
 
 
 
GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portlet Portlet Menu

Theo sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức ghi lại rằng, thành phố Cà Mau được mở mang cách đây 300 năm. Vào thế kỷ 17, một số lưu dân người Việt vì không chịu nổi cảnh áp bức bóc lột của chế độ phong kiến đã rời bỏ quê hương nơi cư trú đến làm ăn sinh sống tại đây, dựng thành một xã với tên gọi “xã Cà Mau”. 

Ngoài di tích chùa chiền, thành phố Cà Mau còn có những khu phố cổ, với những cái tên khá nổi tiếng: Khu Hoàng Gia, Hồng Anh Thư Quán và quán cơm – cà phê Tâm Đồng (Nằm trên đường Phạm Văn Ký, Phường 2). Đây là các di tích của thập niên 20 với ngành nghề thương mại dịch vụ phát triển cực thịnh đã tạo nên. Và chính nơi này quy tụ các sĩ phu yêu nước, nơi in ấn, phát hành các tài liệu cách mạng. Tiếp theo là sự ra đời của Nhà dây Thép (trên đường Lê Lợi, kế Chùa Bà Mã Châu)…từng một thời nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến của Đảng bộ và nhân dân Cà Mau. Chưa hết, nếu bạn là người thích tìm hiểu truyền thống đấu tranh cách mạng của vùng đất này, xin hãy ghé thăm tượng đài mười liệt sì khởi nghìa Hòn Khoai (phường 2), và nghìa trang liệt sĩ 10 người tại phường 9, đứng đầu là nhà giáo, nhà báo, người chiến sĩ cách mạng kiên cường Phan Ngọc Hiển. Tại sân vận động (cũ) thành phố (một góc phía trái đường Ngô Quyền từ dốc Cầu Mới đổ về Kinh 16 ngày nay), vào ngày 12/7/1941, thực dân Pháp đã đưa các anh ra pháp trường hành quyết. Trước sự kiện này nhà báo Nguyễn Mai chứng kiến và mô tả: “Mưa đổ xuống Cà Mau trắng phố. Đoàn xe chở thi thể 10 người cộng sản lò dò trên các con đường ngập nước chạy ra phía ngoại ô. Đồng bào đội nón, che dù, mặc áo mưa, hoặc dầm mình đứng đón dài từ trường Pháp-Việt tới nhà giảng Tin Lành”. Nếu sự hy sinh của 10 liệt sĩ Hòn Khoai làm cho người tham quan xúc động và cảm phục, thì tinh thần chiến đấu dũng cảm của anh hùng - liệt sĩ lực lượng vũ trang Lý Văn Lâm, Hồ Thị Kỷ càng làm cho bạn cảm thấy tự hào về truyền thống đấu tranh của người dân Cà Mau. Lý Văn Lâm chẳng những đánh giỏi,bắn giặc giỏi ở dưới đất,mà giặc “trên trời” anh cũng bắn chính xác không kém. Có lần chỉ bằng 5 viên đạn, súng trường “bá đỏ”, anh đã hạ một máy bay trinh sát L19 của địch, khiến bọn chúng hết sức bàng hoàng kinh ngạc. Hay tiếng mìn của chị Hồ Thị Kỷ đầu thập niên 1970 đã đi vào lịch sử, góp phần nâng cao tầm vóc của người phụ nữ Việt Nam. Ngày 3/4/1970, với bước đi nhẹ nhàng thanh thản, tay xách “giỏ quà” tiến thẳng đến đoàn xe của địch xin đi “nhờ”. Một tiếng nổ kinh hoàng làm chấn động thành phố lúc ban mai, khói phụt lên phủ đầu quân giặc, 18 tên cướp nước và bán nước đền tội, 9 tên khác bị thương và một số xe hư hỏng nặng. Cảm phục trươc tinh thần dũng cảm của Hồ Thị Kỷ, Nhà báo - Nghệ sĩ nguyễn Hải Tùng trong bài thơ ca ngợi chị có đoạn viết: 
… “Từ trái tim em bừng tiếng nổ, 
Cuối trời Tổ quốc lửa dâng cao. 
Từ trái tim em nung thép đỏ, 
Chảy vào mạch sống vạn đời sau”

Ông Đoàn Thanh Vị, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Minh Hải thì phát biểu: “Chưa ở đâu trên Tổ quốc ta, lại có người con gái như Hồ Thị Kỷ, từ trái tim em đã làm ra tiếng nổ diệt Mỹ đời đời vang mãi”…

 

Đầu Trước 1 Sau Cuối
 
 
 
 
 
- Ngày 06/11/2017, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 2465/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ. Theo đó, các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên tuyền cung cấp thông tin kịp thời, cảnh báo nguy cơ tử vong do đuối nước ở trẻ em; tăng cường công tác rà soát, phát hiện các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ bao gồm các hố sâu, hệ thống thoát nước tại các công trình xây dựng, công trình giao thông, các sông, ao, hồ… kịp thời có giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em. Bên cạnh đó, các ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không đảm bảo an toàn gây nguy hiểm và tử vong cho trẻ em. Kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình của trẻ bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước. (08/11/2017)
- Từ ngày 15/11/2017 đến 15/12/2017, thành phố Cà Mau triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Theo đó, tổ các hoạt động trọng tâm như: Tuyên truyền về chủ đề, thông điệp trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao tại cơ quan, đơn vị, địa phương về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động và hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực để xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong những lĩnh vực có nguy cơ bất bình đẳng giới… (08/11/2017)
- Thành phố Cà Mau triển khai tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề “Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân” diễn ra từ ngày 2-8/10/2017 với các hoạt động như: Xây dựng chương trình, chuyên mục về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tuyên truyền, treo băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền sâu rộng về chủ đề và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ tại các điểm trường; tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các lớp học nghề cho lao động nông thôn. (29/09/2017)
 
 
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portlet Portlet Menu