Thứ Tư, 18/01/2023 04:22:00
Đậm đà hương vị ngày xuân
Nhằm giới thiệu quảng bá các sản phẩm đặc trưng được làm từ nguyên liệu có trong dân gian, mang đậm chất miền Tây Nam Bộ như hạt gạo, hạt nếp… Đồng thời, đề cao nghệ thuật làm bánh truyền thống của người dân Cà Mau vào mỗi dịp lễ, Tết trong gia đình và đám tiệc. Ngày 17/1, UBND TP Cà Mau tổ chức Hội thi “Ẩm thực hương vị ngày xuân”_Ông Lâm Bá Tòng, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin TP Cà Mau, cho biết.
Ngay từ sáng sớm, 136 thí sinh của 17 đội đến từ 17 đơn vị xã, phường trên địa bàn thành phố đã có mặt tại Công viên văn hóa Hùng Vương để dự lễ khai mạc và sẵn sàng tham gia hội thi. Đến với hội thi “Ẩm thực hương vị ngày xuân” năm nay, các đội sẽ thực hiện phần thi gói và nấu bánh tét. Mỗi đội thi gói 10 đòn bánh nhân mặn, 10 đòn bánh nhân chuối và trưng bày 2 mâm xôi vị.
Bà Phan Kim Hương, thành viên trong đội thi đơn vị Phường 6 có mặt tại hội thi từ rất sớm. Bà có tay nghề gói bánh tét ngon nhiều năm nên được địa phương chọn tham gia hội thi. Bà Hương cho biết: “Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình khi xuân về Tết đến. Gói bánh tét truyền thống phải trải qua các công đoạn như: tề lá chuối, ngâm nếp, xử lý thịt ba chỉ, gói bánh và luộc bánh. Mỗi công đoạn đều quan trọng như nhau. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để cho ra đòn bánh đẹp”.
Chị Đỗ Thùy Ngân, Chủ tịch Hội LHPN Phường 6, bày tỏ: “Đến với hội thi năm nay, 4 thành viên trong đội mong muốn được giao lưu học hỏi kinh nghiệm gói bánh ngon, đẹp mắt từ các cô, dì đi trước nên thắng hay bại đều không quan trọng”.
Trang trí đẹp, hấp dẫn, đúng chủ đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thơm, ngon bổ dưỡng là những tiêu chí chấm điểm Ban Tổ chức đưa ra trong hội thi “Ẩm thực hương vị ngày xuân” năm nay.
Chị Ngô Mỹ Hằng, thành viên đội thi Phường 7 bộc bạch: “Bánh tét được bao bọc bên ngoài bởi nhiều lớp lá chuối tượng trưng cho hình ảnh người mẹ ôm lấy đứa con thể hiện sự sum vầy. Các phần nhân thịt, đậu xanh của bánh tét thể hiện sự sung túc no ấm trong ngày Tết, trong năm mới… Nguyên liệu là sản vật địa phương được đội sơ chế công phu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Ông Lâm Bá Tòng, Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin TP Cà Mau trao giải nhất cho đơn vị phường Tân Xuyên.
Việc gói bánh tét, trang trí xôi vị ngày Tết không chỉ thể hiện nét văn hóa ẩm thực của người dân Cà Mau mà còn truyền cảm hứng về món bánh dân gian cho các thế hệ đi sau tiếp tục kế thừa và lưu giữ. Khép lại các phần thi vừa hào hứng vừa căng thẳng, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích, trong đó, giải nhất thuộc về đơn vị phường Tân Xuyên, TP Cà Mau.