Thứ Sáu, 08/12/2017 02:59:00
Nhân rộng điểm bán nông sản thực phẩm sạch
Hiện nay, mô hình điểm bán “nông sản thực phẩm sạch” đang được nhân rộng tại các điểm chợ trên địa bàn thành phố Cà Mau. Hoạt đồng này từng bước nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người tiêu dùng.
Ngoài cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm sạch tại chợ phường 4, hiện nay trên địa bàn thành phố đã thành lập thêm các điểm bán nông sản thực phẩm sạch tại chợ phường 5, phường 7, phường 8 và xã Lý văn Lâm. Đây là địa điểm chuyên mua bán những mặt hàng nông sản thực phẩm như: Thịt heo, rau củ, quả và một số hàng hóa tiêu dùng thiết yếu khác có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm có giấy chứng nhận của các cơ quan thẩm quyền cho phép, giá cả các mặt hàng được niêm yết công khai, có cân để người mua kiểm chứng…
Thực tế cho thấy người tiêu dùng khi đi mua sắm chỉ dựa vào yếu tố cảm quan là chính nên cũng khó phân biệt đâu là sản phẩm sạch, đâu là sản phẩn không sạch. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân về tiêu thụ nông sản thực phẩm sạch, an toàn cũng như giải quyết đầu ra ổn định cho nông dân, mô hình “Cửa hàng nông sản thực phẩm sạch” ra đời là yêu cầu tất yếu. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho người sản xuất nông sản thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố có nơi tiêu thụ và cung ứng sản phẩm cho thị trường.
Trong thời gian qua, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được người tiêu dùng hết sức quan tâm, đặc biệt là những thực phẩm nông sản thực phẩm tiêu thụ hàng ngày như là: thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả… nhưng nguồn cung ứng những loại thực phẩm này phụ thuộc vào người sản xuất và người kinh doanh, mặt khác việc gắn kết trong chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm chưa chặt chẽ, nên khó truy xuất nguồn gốc.
Hiện nay, thành phố đang tiếp tục xúc tiến, chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mở thêm những cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm sạch tại một số điểm chợ khác trên địa bàn. Thông qua các hoạt động này nhằm hướng tới mục tiêu để người tiêu dùng tiếp cận đến nguồn nông sản thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo niềm tin và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thông qua đó còn góp phần đẩy mạnh kết nối giữa người sản xuất, người tiêu dùng và nhà kinh doanh, từng bước sẽ hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn khép kín, đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo thêm nhiều cơ hội cho người tiêu dùng tiếp cận nông sản an toàn, đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững.