Thứ Năm, 05/12/2019 02:31:00
Nông dân thành phố Cà Mau vào vụ dưa hấu tết
Trong những ngày, này bà con nông dân vùng chuyên canh dư hấu xã Lý Văn Lâm thành phố Cà Mau đang tất bật tập trung mọi nguồn lực xuống giống vụ dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với tổng diện tích gần 100 ha, tăng khoảng 15 ha so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, vụ dưa hấu tết năm nay tập trung chủ yếu là ở các ấp: Thạnh Điền, Bào Sơn, Bà Điều và ấp Chánh. Điểm nổi bật trong vụ dưa hấu tết năm nay là hầu hết bà con nông dân đưa các giống dưa hạt lép, không hạt và dưa Mặt trời đỏ vào sản xuất đại trà, đây là những giống cho năng xuất và chất lượng cao. Theo phản ánh của người trồng dưa, bước vào đầu vụ trồng dưa năm nay, thời tiết đang thuận lợi, ủng hộ người dân trồng dưa hấu. Mặt khác, do làm tốt khâu khoanh vùng bờ bao giữ nước, người trồng dưa chủ động được nguồn nước tưới nên sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Ông Trần Minh Kỳ ngụ tại ấp Thạnh Điền tâm sự “Thời tiết năm nay rất thuận lợi, giá cả vật tư nông nghiệp ổn định, cũng như giá nhân công xuống giống không cao, cộng với kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nên chúng tôi yên tâm sản xuất”.
Rút kinh nghiệm của vụ dưa hấu tết năm trước bà con nông dân chỉ tập trung xuống giống đồng loạt để bán trong dịp tết Nguyên đán, do vậy dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, nên trong dịp tết năm rồi toàn xã còn tồn đọng hơn 40 tấn dưa phải chờ qua tết mới tiêu thụ hết. Cho nên vụ dưa hấu tết năm nay Hội nông dân xã khuyến cáo bà côn nông dân xuống giống theo phương pháp rải vụ có nghĩa là xuống giống theo nhiều thời điểm khác nhau để có dưa thành phẩm phục vụ người tiêu dùng cả trước, trong và sau tết Nguyên đán.
Vụ dưa hấu tết năm nay, hầu hết bà con nông dân đều áp dụng công nghệ màng phủ sinh học vào canh tác để hạn chế được cỏ dại và giảm chi phí công tưới nước, giúp cho cây dưa phát triển tốt hơn, trước đó Hội nông dân đã tập huấn chuyển giao kỹ thuật qui trình: Xử lý hạt giống, bón phân, tạo mầm hoa, chọn trái, nuôi trái,… nhằm giúp cho bà con nông dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất đạt hiệu quả. Hiện nay, phòng Kinh tế thành phố kết hợp với Hội nông dân vận động, hướng dẫn bà con nông dân làm tốt khâu khoanh vùng bờ bao giữ nước và áp dụng các biện pháp chăm bón. Ông Mạc Ngọc Truyền- Chủ tịch Hội nông dân xã Lý văn Lâm cho biết “Hội nông dân xã thường xuyên xuống địa bàn để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con, đồng thời hỗ trợ về kỹ thuật, bên cạnh đó tiếp tục liên hệ với các cơ sở để bao tiêu sản phẩm dưa này”.
Trồng dưa hấu là thế mạnh của bà con nông dân xã Lý Văn Lâm, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cộng với những kinh nghiệm được tích lỹ từ nhiều năm nên vụ dưa hấu tết của bà con nông dân xã Lý Văn Lâm luôn cho năng xuất cao. Theo tính toán, mỗi công dưa cho từ 800 - 1.000 trái, nếu giá cả ổn định như hiện nay thì mỗi công người trồng dưa thu lời khoảng vài chục triệu đồng. Trồng dưa hấu được xem là mô hình khá hiệu quả, nhờ đó mà nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, bên cạnh sự cần cù chịu khó, cộng với những kinh nghiệm tích luỹ được từ nhiều năm qua của người trồng dưa, ngành chức năng cũng cần có chính sách khuyến khích, bảo trợ sản xuất. Nếu được như vậy, niềm vui của người trồng dưa sẽ tăng lên gấp bội. Bà con nông dân đã đúc kết “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” mong sao mưa thuận gió hòa để người trồng dưa thành phố có một vụ dưa tết “Trúng mùa, được giá” hướng tới đón một cái tết cổ truyền thật là vui tươi, đầm ấm.