Ngoài vụ dưa hấu Tết, được xem là vụ chính trong năm, đối với vùng chuyên canh rau màu truyền thống như xã Tân Thành, xã Lý Văn Lâm, xã An Xuyên… thì thời điểm này nông dân đã bắt đầu cải tạo đất, xuống giống các loại rau màu phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất năm 2018.
Theo Trạm khuyến nông TP Cà Mau, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi để bà con trồng rau màu tết, trồng màu không chỉ trong dịp Tết mà sẽ trồng gối đầu trong 3 tháng/1 lần, giúp cho bà con thu hoạch xuyên suốt trong năm, phấn đấu đến hết năm 2017, TP Cà Mau đạt 480ha rau màu. Theo ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng trạm khuyến nông TP Cà Mau, nhằm để tạo điều kiện cho nông dân liên kết sản xuất, năm 2018 Trạm khuyến nông TP Cà Mau sẽ kết hợp với Phòng Kinh Tế thành lập tổ hợp tác trồng màu tại ấp 8, xã An Xuyên – dự kiến sẽ áp dụng công nghệ sinh học mới, tạo ra sản phẩm sạch cho thị trường.
Về xã Tân Thành trong những ngày này cũng là lúc bà con đang tất bật vào vụ rau màu Tết. Trước đây xã Tân thành chủ yếu là trồng lúa, đến khi chuyển đổi sang nuôi tôm, xã đã thành lập các vùng chuyên canh về rau màu, song song việc nuôi cá chình, cá bống tượng.
Ấp 3, xã Tân Thành vẫn là điểm tập trung để cung ứng ra thị trường Tết, hiện bà con đã trồng lắp vụ, thu hoạch liên tục trong năm; do là vùng ngọt hóa, có truyền thống trồng rau màu rất lâu đời, bằng cách tận dụng trên bờ ao nuôi cá (trồng trên bờ líp cao), để cung cấp nguồn nước tưới cho rau. Toàn ấp hiện có trên 25ha trồng rau màu, chủ yếu là các loại rau màu: Rau muống, cải tùa xại, dưa leo, dưa hấu,… Hiện ấp 3 có 1 tổ hợp tác trồng rau màu rất hiệu quả, có 20 thành viên. Ông Hồ Quốc Trạng, Chủ tịch hội nông dân xã Tân Thành, thông tin: “Tổ hợp tác này nói chung là được Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đầu tư 200 triệu thực hiện dự án nuôi cá, trồng rau màu. Nói chung cơ bản đã thu hoạch được 2 vụ, một vụ bình quân 1 hộ/10 triệu đồng; hứa hẹn sẽ mang lại kết quả cao, giúp cho bà con ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo”.
Vụ màu năm nay ông Châu Hương Cọn, ấp 3, xã Tân Thành trồng chuyên về rau xà lách, cải bẹ xanh, dưa leo; với 2,5 công đất ông Cọn dành 1,5 công trồng màu, còn lại ông triển khai trồng dưa hấu Tết. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, dưới ao ông Cọn nuôi 6 ao cá chình, cá bống tượng, năm 2016 vừa qua, chỉ tính riêng rau màu Tết, gia đình ông thu nhập trên 25 triệu đồng. Là tổ trưởng tổ hợp tác trồng rau màu ở ấp, ngay từ giữa tháng 11 dương lịch ông Cọn đã đi vận động bà con cải tạo đất, chọn giống thích hợp theo nhu cầu từng hộ gia đình.
“Ngoài vụ rau truyền thống, tôi còn trồng xen canh cải tùa xại để nhận dưa, chỉ mới xuống giống nhưng đã đươc nhiều thương lái, bà con đặt hàng. Nếu tết thì rau màu sẽ có giá nới hơn thường ngày; dưa leo thì giao động từ 12.000đ đến 15.000đ/kg; dưa hấu thì bán trái, lớn thì tính lớn, nhỏ thì tính nhỏ. Nhìn chung năm nay thuận lợi hơn năm rồi vì thời tiết rất thích hợp, năm ngoái nhiều khi mất giá từ 7.000đ, 8.000đ nghìn/kg, xuống từ 5.000đ, 6.000đ nghìn/kg nữa”. Ông Cọn chia sẻ.
Đầu ra của nông dân xã Tân Thành hiện nay chủ yếu ở chợ đầu lộ Tân Thành, chợ phường 7 và một số tiêu thụ tại địa phương. Tuy được giá nhưng nhiều nông dân còn lo lắng khi cận tết lượng rau ở các tỉnh khác về làm cạnh tranh với rau màu ở địa phương. Theo ông Trần Nguyễn Phước, phó ấp 3, sau khi thu hoạch rau màu tết, bà con sẽ bắt đầu gặt lúa và tát ao cá chình, cá bống tượng. Ông Phước nhận định: Năm nay thấy lượng nước rất đầy đủ để tưới tiêu, cái cống thì chuẩn để ngăn mặn; mấy năm trước cống dở, rĩ; năm nay bà con có tư thế để đắp cống để trồng màu và nuôi cá; hiện ấp 3 có 3 cống: Cống Tám Đành, cống Bảy Chen, cống Cái Nhum và đang tiến hàng xây dựng cống Ông Tơ để bà con chuẩn bị thu hoạch lúa cận Tết.
Bên cạnh việc vận động bà con ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, trong năm 2017 Phòng Kinh tế tiếp tục phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cà Mau thực hiện dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Lý Văn Lâm, diện tích 0,5ha, có 13 hộ tham gia. Những loại rau màu bà con trồng hiện nay chủ yếu là loại ngắn ngày, dịp Tết là thời điểm thích hợp để trồng màu nhất trong năm, nhưng bà con cần tuân thủ theo khuyến cáo của ngành chức năng về cách bón phân và phòng trừ sâu bệnh để tạo ra sản phẩm sạch và an toàn.