Thứ Sáu, 16/06/2017 04:13:00
Tháng cao điểm kiểm tra chuyên đề về ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất
Thời gian qua, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng cố ý đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm, các sản phẩm tôm có chứa tạp chất. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt vào thời điểm khan hiếm nguyên liệu. Trước tình hình trên, ngày 09/6/2017, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cà Mau ban hành Kế hoạch số 68/KH-BCĐ389 kiểm tra chuyên đề về “ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất” trên thành phố Cà Mau.
Theo đó, các cấp, các ngành chuyên môn tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 01/08/2014 của Chính phủ về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức cho các cơ sở nuôi tôm, khai thác, thu gom, sơ chế, quản lý, vận chuyển, chế biến kinh doanh về tác hại của hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, đồng thời đảm bảo giữ vững chất lượng, uy tín cho ngành thủy sản của thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung.
Thông qua Kế hoạch nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, quy định pháp luật về kiểm soát tạp chất và tác hại của hành vi đưa tạp chất vào tôm đến các tổ chức, cá nhân và nhân dân. Kiểm tra, kiểm soát và xử lý triệt để đối với những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng thì xử lý đúng theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm. Phát động nhân dân lên án, tố giác các hành vi gian lận, đưa tạp chất vào tôm và sử dụng tôm có chứa tạp chất để chế biến. Tuyên truyền, vận động các cơ sở thu mua, sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn thành phố tự giác cam kết không thu mua, vận chuyển, kinh doanh, sản xuất, bảo quản nguyên liệu thủy sản có chứa tạp chất và không tổ chức bơm chích tạp chất vào nguyên liệu thủy sản. Tổ chức kiểm tra các cơ sở thu gom, sơ chế nguyên liệu thủy sản và các đối tượng có thể thực hiện hành vi đưa tạp chất vào nguyên liệu thủy sản trên địa bàn thành phố. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra giám sát các cơ sở nuôi tôm, khai thác, thu gom, sơ chế, quản lý, vận chuyển, chế biến kinh doanh thủy sản trên địa bàn thành phố.
Phòng Kinh tế thành phố là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi liên quan đến vi phạm pháp luật về hoạt động đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất để các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời có biệp pháp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý đúng theo quy định.
Đối tượng kiểm tra là các doanh nghiệp, cơ sở nuôi tôm, khai thác, thu gom, sơ chế, quản lý, vận chuyển, chế biến kinh doanh thủy sản trên địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ tháng 6 năm 2017 đến hết tháng 12 năm 2017. Tháng 6 là tháng cao điểm ra quân thực hiện kiểm tra.