Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 08/8/2016 của Thành ủy Cà Mau về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Cà Mau, Hợp tác xã nông nghiệp xã Lý Văn Lâm đã triển khai mô hình trồng rau an toàn theo hướng Việt Gap với tổng diện tích 2.500 mét vuông, có 8 hộ dân tham gia với kinh phí đầu tư 150 triệu đồng, từ mô hình này mở ra hướng canh tác mới cho bà con nông dân
Theo đó, các loại rau được đưa vào trồng như: rau cải bẹ xanh, rau dền đỏ, rau muống, dưa leo.... tại đây bà con nông dân được hướng dẫn kỹ thuật về trồng rau trong nhà lưới và kiểm soát lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới, tình hình sâu bệnh, bảo đảm theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn. Ông Hồ Văn Khởi, ngụ tại ấp Ông Muộn, xã Lý Văn lâm cho biết “Mấy anh em ở trên xuống hướng dẫn trồng cái rau sạch, theo tôi xét nó giảm thuốc sâu rầy dữ lắm, rất an toàn cho người tiêu dùng, mình nghĩ người ta ăn cũng như mình ăn thôi, cái rau này người dân mà ăn đảm bảo sạch”.
Theo phản ánh của người dân, trồng rau an toàn tốn nhiều công và chi phí cao hơn so với cách trồng rau truyền thống trước đây, thế nhưng bù lại các loại rau màu phát triển rất tốt, năng suất tăng gần gấp 1,5 lần so với trồng rau theo phương pháp truyền thống. Ông Nguyễn Văn Hận, ngụ tại ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm cho biết “Như mọi lần sịt thuốc không biết cách ly thuốc, giải phân không biết cách ly phân, cứ thấy tốt cắt đi bán người tiêu dùng ảnh hưởng tới sức khỏe, so với trồng rau theo truyền thống thì rau này có sạch hơn, đảm bảo sứa khỏe cho người tiêu dung”.
Hiện nay, Thành phố chưa có địa điểm tập trung chuyên bán về rau màu an toàn, mà rau sản xuất ra người nông dân tự tiêu thụ tại các chợ, do vậy thật khó phân biệt đâu là rau sạch, đâu là rau chưa sạch. Chính vì thế, vấn đề cần giải quyết hiện nay không phải là sản xuất được rau sạch hay không sạch mà là làm thế nào chứng nhận được sản phẩm ấy là an toàn để người dân tin tưởng, yên tâm sử dụng sản phẩm đó là an toàn. Ông Mạc Ngọc Truyền, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Lý Văn lâm cho biết “Đối với vùng sản xuất rau xã Lý Văn Lâm đã qua, Ủy ban nhân dân xã đã kết hợp với Phòng Kinh tế thành phố sẽ quy hoạch bố trí lại sản xuất có nghịa là không còn sản xuất theo cách manh mún nữa mà sản xuất theo thị trường, để Hợp tác xã dịch vụ bao tiêu sản phẩm cho người dân”.
Để sản phẩm rau an toàn cạnh tranh được với các sản phẩm thông thường trên thị trường, Hợp tác xã kết hợp với các ngành chức năng mở lớp tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng quy trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP đứng ra làm đầu mối tổ chức giới thiệu và bán sản phẩm cho bà con nông dân. Đây là một trong những vấn đề có tính cốt lõi để người trồng rau an toàn có thể tìm được chỗ đứng bền vững trên thị trường. Ông Huỳnh Thành Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lý văn Lâm cho biết “Trước tiên Hợp tác xã làm trước, sau đó mới tới vận động bà con nhân dân thực hiện theo quy trình kỹ thuật của Hợp tác xã, sau đó Hợp tác xã thu mua và đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố, các ngành chức năng chuẩn bị cho một điểm bán rau an toàn để bán cho người dân”.
Mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP đã minh chứng không những mang lại lợi ích, thu nhập cao hơn cho người sản xuất, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đó còn là cơ sở cho hướng phát triển sản xuất hàng hóa, thay thế dần lối canh tác truyền thống lạc hậu, kém hiệu quả, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất tập trung đối với các cây trồng có lợi thế theo hình thức cánh đồng lớn, áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn với giá trị cao, góp phần đưa Nghị quyết số 05-NQ/TU của Thành ủy đi vào cuộc sống./.