Tăng thu nhập từ cá rô phi một nắng
Thứ Sáu, 20/12/2024 14:56
Nhận thấy nguồn cá rô phi của địa phương dồi dào có thể dùng làm nguyên liệu để làm khô bán quanh năm nên chị Huỳnh Như (ấp Gành Hào 2, xã Hòa Tân, TP Cà Mau) đã mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh. Trải qua 4 năm, hiện sản phẩm cá rô phi một nắng của chị Như rất được khách hàng ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế.
Theo chia sẻ của chị Như, gia đình chị có khoảng 1ha đất vuông nên mỗi khi giăng lưới có cá rô phi, chị thường làm khô. Ban đầu thì làm khô theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân ngày càng cao nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng dần tăng lên. Do đó, chị Như chuyển sang làm cá rô phi một nắng không xương. Chị Như cho biết, sản phẩm cá rô phi một nắng không xương của gia đình cũng trải qua không ít khó khăn. Khi mới làm, chị nhận được một số phản hồi góp ý của người quen, sau mỗi lần được góp ý chị điều chỉnh công thức đến khi mọi người tấm tắc khen ngon.
Chị Huỳnh Như rất chăm chút cho sản phẩm cá rô phi một nắng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.
Để cho ra 1kg cá rô phi một nắng không xương, cần 6kg cá tươi. Nguồn cá tươi chị mua của các hộ dân trong xóm, chủ yếu là cá giăng lưới. Bí quyết để có sản phẩm cá rô phi một nắng không xương ngon đòi hỏi cá phải tươi, thịt săn chắc. Cá sơ chế, rửa sạch, khử tanh, để ráo rồi ướp cho thấm gia vị theo công thức riêng sau đó phơi đủ nắng. Khi cá đạt độ khô dẽo thì cho vào túi hút chân không bảo quản tủ đông. Cá rô phi thành phẩm nướng hoặc chiên ăn đều rất ngon.
Tiếng lành mỗi ngày đồn xa, cá rô phi một nắng không xương của chị Như vị vừa ăn, màu sắc tự nhiên, đảm bảo sạch sẽ nên khách hàng tìm đến mua ngày một nhiều. Cao điểm mỗi tháng, chị Như bán khoảng 40-50 kg cá khô, với giá 250.000 đồng/kg. Trừ chi phí mỗi kg cá khô, chị Như lời được 40 đến 50 ngàn đồng.
“Việc khởi nghiệp của chị Như còn góp phần tạo việc làm thời vụ cho một số lao động nhàn rỗi ở nông thôn, giúp họ có thêm thu nhập. Dù sản phẩm được thị trường đón nhận nhưng chị Như không hề tăng giá sản phẩm, nhất là vào dịp lễ, Tết. Với chị, nếu muốn vươn xa thì sản phẩm khô cá rô phi phi lê một nắng không chỉ đảm bảo chất lượng, mà còn phải đảm bảo giá cả hợp lý. Hiện, sản phẩm cá rô phi một nắng của chị đã được tỉnh Cà Mau cấp nhãn hiệu chứng nhận Cá Rô Phi Một Nắng – Cà Mau”. Chị Đào Phương Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Tân, cho biết.
Bích Lệ