Nhằm tìm đầu ra và nâng cao giá trị nông sản địa phương, vợ chồng chị Lâm Thị Quỳnh Như và anh Cao Thanh Mộng (Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau) khởi nghiệp và thành công với mô hình chuối sấy giòn, thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.
Theo anh Mộng, trước đây anh từng là thợ cơ khí chế tạo và lắp ráp máy sấy khô thực phẩm, hoa quả cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhận thấy, nhiều địa phương mua chuối từ Cà Mau, sau sấy khô thì chuyển bán ngược lại. Quy trình này sẽ tăng giá thành sản phẩm rất nhiều do trải qua khâu trung gian, vận chuyển, chế biến.
Để hóa giải nghịch lý này, đồng thời tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, cách đây 2 năm, anh Mộng bỏ công việc có lương ổn định, quyết tâm về quê, vừa mày mò, sáng tạo, lắp ráp một số máy móc hiện đại, đầu tư gần 2 tỷ đồng để sản xuất sản phẩm chuối sấy giòn.
Huyện U Minh và Trần Văn Thời được xem là những thủ phủ của các loại chuối, trong đó có loại chuối xiêm phù hợp để sấy giòn. Chuối ở đây chất lượng tốt, đều trái, khi chín vị ngọt thanh, thịt chắc, ít xơ, giá rẻ. Hàng tháng, vợ chồng anh chị thu mua lượng lớn chuối tươi để làm nguyên liệu.
Anh Cao Thanh Mộng và chị Lâm Thị Quỳnh Như đóng gói sản phẩm chuối sấy giòn.
Theo đánh giá của Hội đồng phân hạng, đánh giá sản phẩm OCOP TP Cà Mau, chuối sấy giòn của cơ sở sản xuất chế biến nông sản Cà Mau do chị Lâm Thị Quỳnh Như làm chủ, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại và hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Lâm Thị Quỳnh Như cho biết:“Tôi rất vui vì sản phẩm chuối sấy giòn của cơ sở được khách hàng ưa chuộng và đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là tiền đề rất quan trọng để cơ sở chú tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời mở rộng quy mô nhà xưởng, máy móc sản xuất nhiều dòng sản phẩm trái cây, rau củ quả sấy khô phục vụ khách hàng với giá phù hợp nhất”.
Chuối sấy giòn thơm ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng chuối và quy trình sản xuất. Để cho ra thành phẩm chuối sấy giòn đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, cơ sở trải qua nhiều công đoạn như: lựa chọn chuối, sơ chế, đưa vào lò chiên chân không. Sau đó, tiếp tục cho vào máy vắt ly tâm, để nguội hẳn mới đóng gói thành phẩm. Bình quân 5 kg chuối tươi sẽ cho ra 1 kg chuối sấy khô. Nhằm quảng bá sản phẩm, vợ chồng chị Như, anh Mộng, còn đăng tải thông tin bán hàng trên các trang mạng xã hội và tham gia các hội chợ trong, ngoài tỉnh. Từ đó, sản phẩm chuối sấy giòn Tân Thành có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Sản phẩm chuối sấy giòn đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Ông Nguyễn Văn Thiết, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, cho biết, thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn chuẩn hóa quy trình, tiêu chuẩn sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP gắn với lợi thế, điều kiện của địa phương, bao gồm các đặc sản, sản phẩm truyền thống, đặc biệt là sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch nông thôn và nông sản đặc trưng. Tăng cường kết nối, hợp tác với các kênh phân phối, hệ thống siêu thị nhằm thúc đẩy các sản phẩm OCOP gắn với mở rộng thị trường, liên kết cung cấp sản phẩm OCOP vào các hệ thống thương mại. Phấn đấu mỗi năm, phường sẽ xây dựng thêm 1 sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Hiện sản phẩm chuối sấy giòn Tân Thành của cơ sở sản xuất chế biến nông sản Cà Mau đã xây dựng nhãn hiệu, bao bì sản phẩm tiện lợi, thân thiện với môi trường, có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, đăng ký chứng nhận nhãn hiệu/kiểu dáng công nghiệp. Trung bình mỗi tháng, cơ sở thu về lợi nhuận hơn 50 triệu đồng, đồng thời, tạo việc làm cho 6 lao động với mức tiền công 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng.